Tìm hiểu những nguyên tắc đầu tư đất nền giúp bạn chắc chắn hơn trong việc ra quyết định

687

Đối với một số người có ý định mua đất, hay thậm chí là các nhà đầu tư bất động sản mới vào nghề, khái niệm đất nền vẫn là một thứ gì đó rất mơ hồ. Hơn thế nữa, một số khách hàng hay nhà đầu tư bất động sản không thực sự tìm hiểu kỹ và có kinh nghiệm trước khi thực hiện các thủ tục mua đất nền. Hãy cùng tìm hiểu những nguyên tắc đầu tư đất nền có thể dễ dàng hơn trong các giao dịch nhé.

Lựa chọn vị trí, cơ sở hạ tầng xung quanh

Trước khi quyết định đầu tư vào một khu đất nền, chúng ta cần phải tìm hiểu về vị trí địa lý của khu đất. Ngoài đường xá thuận tiện, bạn còn phải chú ý đến các cơ sở hạ tầng tiện ích  xung quanh như bệnh viện, siêu thị, trường học, chợ, trạm xe,… nhằm mang đến lợi ích sau này. Ngoài ra, nhà đầu tư bất động sản còn phải chú ý đến sự hoàn thiện dần của các cơ sở hạ tầng, vì nó sẽ giúp khu đất đầu tư có cơ hội được tăng giá trong tương lai.

Đầu tư cụm dân cư

Trên thực tế, đầu tư đất nền theo cụm dân cư là một trong những cách đầu tư khôn ngoan. Những nơi hình thành các cụm dân cư đông đúc thường sẽ có tỷ lệ sinh lời cao. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan mà mạo hiểm đầu tư vào những khu đất “hiu quạnh” bằng cách tiên đoán trước tương lai.

Có nhiều trường hợp các khách hàng tin vào lời đồn đại, tiếp chị giá rẻ hứa hẹn rằng lô đất nền sẽ tăng giá trong tương lai gần. Do đó, trước khi ra quyết định đầu tư vào khu đất nền, hãy tự đặt câu hỏi “Tại sao một mảnh đất sinh nhiều lợi nhuận như vậy nhưng giá lại rẻ?”. Nhiều khu đất nền như một ốc đảo, không tiện nghi về điện nước, các công trình phục vụ sinh hoạt cho cư dân.

Vấn đề pháp lý

Nếu bạn đang tìm kiếm một mảnh đất, khu đất để an cư lập nghiệp hay đầu tư lâu dài, bạn cần lựa chọn mảnh đất, khu đất có pháp lý hoàn chỉnh. Để đảm bảo về mặt pháp lý, bạn có thể yêu cầu người bán hay chủ đầu tư xuất trình sổ đỏ, xác nhận rằng đất không thuộc diện quy hoạch, có giấy phép xây dựng,… Rủi ro lớn nhất cho người mua và nhà đầu tư là mua phải những khu đất có pháp lý dở dang. Tình trạng này diễn ra sẽ làm mất thời gian của người mua để hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ pháp lý; trường hợp tệ hơn là không thể ra sổ (giấy chứng nhận), do vướng phải các quy định, quy chuẩn.Dưới đây là ba loại đất nền không nên mua hoặc đầu tư:

Đất nền chưa được phân lô: Đối với trường hợp này, các nhà đầu tư sẽ khóa bán, người mua trên thực tế có thể gặp vấn đề nghiêm trọng khi đất chưa được phép tách thửa nên cũng không được cấp sổ đỏ để thực hiện xây dựng.

Đất nền dự án “ma”: Đây là một trong những hình thức lừa đảo vẫn còn tồn tại, bản chất của nó là gài bẫy khách hàng và chiếm đoạt tiền cọc của họ.

Đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng: Ở trường hợp này, người chủ đầu tư hay người bán đất mang đất đã bán cho người khác để thế chấp ngân hàng. Nhiều khách hàng mua nền đất, ký hợp đồng mua bán hợp pháp với người chủ đầu tư nhưng sau đó đáng tiếc là họ không được phép xây dựng nhà cửa vì đất chưa có sổ đỏ hoặc không lên được thổ cư.

Giấy tờ pháp lý cần thiết để đầu tư đất nền quận 9

Định giá đất nền

Để đảm bảo về tài chính, người mau có thể định giá đất nền trước khi mua. Các nhà đầu tư định giá bằng cách nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia bất động sản, chuyên gia thẩm định về giá để nhận tư vấn về giá tiền của đất nền có thật sự hợp lý không. Các phương pháp định giá thông thường là làm các phép toán so sánh giá các khu đất nền khu vực lân cận trong khoảng thời gian gần. Vì vậy, người mua hay nhà đầu tư chỉ nên mua đất khi giá bằng hoặc giá thấp hơn giá trên thị trường.

Tính thanh khoản của khu đất

 Tính thanh khoản làm tăng tỉ lệ thực thi của dự án đất nền

Các nhà đầu tư nên làm một cuộc khảo sát sơ bộ về các giao dịch đất nền trong khu đất mà mình chọn mua. Tìm hiểu kỹ càng các nhu cầu mua bán, giao dịch diễn ra trong khu vực, nhằm xác thực các hoạt động đó. Chỉ nên mua khi tính thanh khoản của đất cao, không bị vướng phải các trường hợp chôn vốn bất khả kháng.

Trên đây là một số nguyên tắc cơ bản trong lĩnh vực bất động sản, đầu tư đất nền có thể có ích cho bạn khi có quyết định mua đất hoặc đầu tư đất nền. Hiện nay đang có một số dự án đất nền quận 9 nóng hổi từ nhiều chủ đầu tư uy tín.

>>> Tìm hiểu thêm: Biến động nhà đất huyện Nhà Bè trong mùa dịch COVID-19

 Comments are closed.